Đất ‘đẹp’ xây nhà bán, trường học ‘đẩy’ ra nghĩa trang, ao đình?

Chủ nhật, 15/07/2017

Một nghịch cảnh đang diễn ra tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), khi trên địa bàn có 72 toà chung cư cao tầng và hàng loạt khu đô thị mới nhưng các chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà để bán dẫn đến tình trạng thiếu trường học. Trong khi đó, những điểm quy hoạch trường học vào những vị trí khó khả thi như trên ao đình, đất nghĩa trang.

Trên địa bàn phường Hoàng Liệt có 72 toà chung cư cao tầng xây sát sát nhau nhưng hầu hết chủ đầu tư chỉ chăm xây nhà để bán mà quên xây trường

Có 72 chung cư không chủ đầu tư nào chịu xây trường

Vào thời điểm này khi mà chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), đang phải chạy đôn chạy đáo đi tìm chỗ học cho con em mình vì trên địa bàn phường đang rất thiếu trường học ở tất cả cấp học.

Hoàng Liệt là phường nội thành có tốc độ phát triển đô thị hoá chóng mặt. Trên địa bàn hiện có 72 tòa chung cư cao tầng có dân vào ở, trong đó nhiều khu cao 45 tầng. Dân cư của Hoàng Liệt vì thế đang tăng lên từng ngày, từng giờ. Trước đây khi mới lên phường, Hoàng Liệt chỉ với khoảng gần 12.000 người, nhưng nay tăng đột biến với khoảng 75.000 người và sẽ không có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó quy định quy mô của phường loại 1 khoảng 15.000 dân, có nghĩa dân số của phường này đã gấp hơn 6 lần so với các phường khác.

“Dân số của phường sẽ tiếp tục tăng mạnh khi hàng loạt khu đô thị, khu nhà cao tầng trên địa bàn tiếp tục xây dựng. Thậm chí sổ tạm trú cấp cho dân cũng in không kịp vì dân tăng từng ngày”, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho hay.

Theo ông Thương dân số tăng “không phanh” nhưng hạ tầng xã hội thì đứng im. Hàng loạt khu đô thị mới xây san sát trên địa bàn Hoàng Liệt như khu Tây Nam Linh Đàm; Pháp Vân-Tứ Hiệp…, dù đã đưa vào sử dụng với hàng nghìn căn hộ nhưng đến nay chưa có chủ đầu tư nào chịu xây trường học cho dân.

“Chỉ riêng từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2015 dân cư của phường tăng hơn 30.000 người khi các toà nhà HH khu Tây Nam Linh Đàm đưa vào sử dụng. Thế nhưng cũng không có dự án trường học nào được chủ đầu tư xây dựng. Đến nay chỉ có mỗi trường Tiểu học công lập ở khu này được xây bằng ngân sách của quận”, lãnh đạo phường Hoàng Liệt tâm sự .

Trường học thì quy hoạch trên đất nghĩa trang, ao đình

Đại diện phường Hoàng Liệt cho hay, quy hoạch các khu đô thị, khu nhà cao tầng do thành phố duyệt. Trong khi đa phần các chủ đầu tư của những khu đô thị, khu nhà ở này chỉ quan tâm đến việc xây dựng nhà và các căn hộ để bán ít quan tâm xây dựng các công trình xã hội.

Thậm chí, việc thực hiện quy hoạch trong đó dành quỹ đất để xây dựng trường học không đảm bảo tính khả thi, khó GPMB khi quy hoạch ở khu vực nghĩa trang, khu vực ao hồ đình làng.

Khu nghĩa trang với hàng trăm ngôi mộ trước đây được Quy hoạch dự án xây dựng trường học. Trong khi những miếng đất đẹp xung quanh đều được chủ đầu tư xây biệt thự, nhà cao tầng để bán. Bao quanh khu nghĩa trang này là hàng trăm biệt thự liền kề do Tổng Cty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị- HUD làm chủ đầu tư. 

Dân số tăng chóng mặt, hệ thống trường công lập thì thiếu nên hệ thống trường dân lập “mọc” lên như nấm nhưng không phải người dân nào cũng đủ tiền để cho con em mình học ở những trường đắt đỏ này. (Ảnh 1 trường trẻ tư nhân trong những ngôi biệt thự sang trọng nằm ngay khu nghĩa trang trước Quy hoạch là dự án trường học ở đường Linh Đường thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm do Tổng cty HUD làm chủ đầu tư. 

“Trước đây có 3 dự án quy hoạch trường học trên địa bàn phường thì đều nằm trên đất nghĩa trang, đất ao đình lâu nay không triển khai vì  không khả thi, vướng đủ điều. Chẳng hạn, 1 dự án trường học nằm trên khu vực nghĩa trang ở Tây Nam Linh Đàm với hàng nghìn ngôi mộ lâu năm của dân làng thì khó có thể GPMB hay việc quy hoạch trường học ở khu vực ao ở thôn đình Bằng A cũng không khả thi. Riêng dự án trường học ở khu nghĩa trang Tây Nam Linh Đàm, quận đã kiến nghị bỏ ra khỏi quy hoạch phân khu vừa được duyệt vì nó  không khả thi để trồng cây xanh và mở đường”, vị cán bộ nói.

Nguồn Tienphong.vn