Tự ý đổi tên rao bán rầm rộ Dự án nhà ở chưa được phép chuyển nhượng

Mặc dù thủ tục chuyển nhượng sang chủ đầu tư mới chưa được Thành phố chấp thuận, chủ đầu tư mới đã tự ý đổi tên dự án, rao bán rầm rộ.

Nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở của cán bộ, công nhân viên công tác tại huyện Thanh Trì, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép huyện Thanh Trì lập dự án xây dựng 1 khu chung cư cao tầng để bán cho cán bộ, nhân viên tại khu dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tứ Hiệp và Ngũ Hiệp với diện tích trên 14 nghìn m2.

Chủ đầu tư rao bán căn hộ rầm rộ.

Dự án này được, UBND huyện Thanh Trì “đặt hàng” Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Công ty Hanhud) làm chủ đầu tư. Bắt đầu từ năm 2012, hàng trăm cán bộ, nhân viên đủ tiêu chuẩn đã đăng ký mua căn hộ nhưng đến năm 2014 là thời điểm theo hợp đồng chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ thì những người mua nhà vẫn chưa nhận được căn hộ và cho đến thời điểm hiện nay sau gần 5 năm hàng trăm người dân đóng tiền mùa căn hộ vẫn chưa được nhận nhà. Trước tình hình này, UBND huyện Thanh Trì đã nhiều lần tổ chức đối thoại giải quyết việc chậm trễ bàn giao nhà của chủ đầu tư. Tại các cuộc họp đối thoại này, hàng trăm người mua nhà đã bày tỏ sự bất bình về việc chủ đầu tư thu hàng trăm triệu đồng của dân nhưng để công trình án binh, bất động nhiều năm.

Theo phản ánh của những cán bộ, nhân viên mua nhà, để mua căn hộ theo tiêu chuẩn được xét duyệt họ đã phải nộp cho chủ đầu tư 300 triệu đồng nhưng từ đó đến nay nhà không thấy đâu. Trong khi để có số tiền này họ phải huy động, vay mượn… thậm chí có người phải vay trả lãi.

Lãnh đạo Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội giải thích khoản tiền cán bộ, công nhân viên mua nhà nộp công ty vào khoảng 78 tỷ đồng. Trong khi, tính riêng tiền chuyển quyền sử dụng đất của dự án là 130 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong số người mua nhà này nhiều trường hợp chưa nộp đủ tiền. Dự án khởi động vào thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến chậm tiến độ. Theo tiến độ đợt 1, khách hàng mới chỉ nộp 40%.

Trong khi người dân còn đang lo lắng, vì chưa biết đến khi nào được nhận nhà thì nhận được thông tin Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) bất ngờ xin Thành phố Hà Nội chuyển đổi chủ đầu tư sang nhượng dự án cho Tổng Công ty Tecco. Người dân đặt câu hỏi  Hanhud đang chối bỏ trách nhiệm khi chưa giải quyết xong khi hợp đồng hiện ký kết với Công ty Hanhud chưa có sự thanh lý rõ ràng thì phía Công ty Tecco lại thông báo với cán bộ huyện Thanh Trì rằng ai muốn mua nhà thì sẽ phải ký lại hợp đồng với Công ty Tecco.

Trong khi, việc chuyển nhượng dự án cho chủ đầu tư mới chưa được UBND Thành phố cho ý kiến thì trên mạng xã hội, Tecco đã rao bán căn hộ rầm rộ ra ngoài thị trường dưới một cái tên khác là dự án Chung cư Tecco Complex, khách hàng nhận nhà năm 2018.

Ngoài ra, Công ty Hanhud đã làm đề xuất, xin Thành phố để thay đổi diện tích căn hộ, nâng số căn hộ từ 736 lên 1.008 căn.

Trao đổi với PV, ông Phạm Duy Cương – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Hanhud khẳng định, việc chuyển nhượng dự án cho Tecco chưa được UBND Thành phố xem xét. Hiện Công ty đang ủy quyền cho Công ty Tecco thực hiện dự án, việc Tecco bán căn hộ là sai.

Ông Cương nói: “Tôi đã trình văn bản lên UBND TP Hà Nội để xin bán những căn hộ mà cán bộ không mua. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn chưa cho phép nên việc mua bán căn hộ của Công ty Tecco (nếu có) là sai…”.

Ông Đặng Đức Quỳnh,  Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì – Trưởng ban chỉ đạo Nhà huyện Thanh Trì cho biết, với trách nhiệm trưởng ban chỉ đạo nhà làm sao để giữa Hanhud và những người đóng đủ tiền và kể cả những người chưa đóng đủ tiền theo hợp đồng có sự cảm thông chia sẻ. Ban chỉ đạo không thể can thiệp vào nội dung này được.

Liên quan đến thủ tục chuyển nhượng của chủ đầu tư Hanhud và Tecco, ông Quỳnh cho biết do tiến độ bị chậm so với hợp đồng, phía Ban chỉ đạo cũng rất sốt ruột, qua họp khách hàng nhiều ý kiến muốn thay đổi chủ đầu tư. Chính vì vậy, chúng tôi có văn bản đề xuất Thành phố cho xin thay đổi nhà đầu tư với dự án này. Đến thời điểm hiện nay cơ quan có thầm quyền (UBND TP Hà Nội) chưa có văn bản đồng ý.

Quan điểm của chúng tôi xúc tiến sớm việc chuyển chủ đầu tư sang Tecco để đẩy nhanh hơn tiến độ thi công, bảo vệ quyền lợi khách hàng. Hiện Tecco đang triển khai dự án trên cơ sở hợp đồng ủy quyền dự án giữa Hanhud và Tecco.

Ông Quỳnh cho biết: “Hiện nay, sau 3 tháng Tecco đã xây dựng đến sàn tầng 8, chúng tôi cho rằng đảm bảo đúng tiến độ Tecco cam kết xong trong quý 3 năm 2018 khối nhà A1, A2”.

Ông Quỳnh chia sẻ: Việc tìm được chủ đầu tư mới tiếp nhận một dự án dang dở là hết sức khó khăn vì nếu dự án làm ngay từ đầu dễ dàng hơn với dự án tiếp quản lại.

Ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì khẳng định việc Tecco rao bán căn hộ cho đối tượng khách hàng bên ngoài là sai.

Tecco hiện cũng chưa thu thêm một đồng nào của cán bộ, công nhân viên mua nhà.

Còn khối nhà B1, B2 đã khởi công phần móng và hoàn thành cuối tháng 12/2018.

Theo ông Quỳnh đến thời điểm hiện nay dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép mở rộng khách hàng nên vẫn phải thực hiện theo các văn bản pháp lý đang có hiệu lực chỉ khi nào cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho phép mới được thực hiện “Nếu có việc Tecco rao bán căn hộ cho đối tượng bên ngoài không thuộc cán bộ, công nhân viên chức thì Tecco không thực hiện đúng nội dung văn bản của cơ quan có thẩm quyền trước đây”, ông Quỳnh khẳng định.

“Chúng tôi đã yêu cầu trực tiếp với Tecco kiểm tra thông tin nếu có việc bán cho đối tượng ngoài thì phải chấm dứt ngay. Tại thời điểm hiện nay Tecco không được phép bán căn hộ ra bên ngoài cho những khách hàng không phải cán bộ, công nhân viên mà danh sách trước đây được UBND huyện Thanh Trì duyệt”, ông Quỳnh nói.

Ông Quỳnh cũng cho biết phía Tecco cam kết đảm bảo vẫn giữ nguyên một đơn giá 14,258 triệu đồng/m2 đối với cán bộ, công nhân viên đã nộp đủ tiền kể cả chưa nộp đủ tiền sau khi hoàn thành.

Nguồn Vov.vn