Nhà thi đấu ngàn tỷ bỏ hoang giữa cánh đồng

Nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam nằm trên mảnh đất rộng 120 ha, 5 tầng, sức chứa 7.500 chỗ ngồi, đầu tư hiện đại và hiện nay đang bỏ hoang.

Câu chuyện khiến mạng xã hội xôn xao nhiều nhất ngày hôm qua chính là nhà thi đấu ngàn tỷ của tỉnh Hà Nam nằm giữa cánh đồng lúa, được đầu tư hiện đại nhưng hầu như bỏ không, rất ít khi được tổ chức sự kiện.

Báo zing.vn cho biết: “Nơi đây được lắp đặt trang thiết bị hiện đại gồm hệ thống điều hòa không khí, bảng điện tử, âm thanh ánh sáng… đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. Dự án nhà thi đấu Hà Nam được xây dựng để đón đầu việc đăng cai sự kiện Asiad 2018. Việt Nam đã chính thức rút khỏi việc đăng cai Á vận hội.

Hiện nay lối vào nhà thi đấu là con đường nhỏ với hai bên là ruộng đủ cho việc dắt trâu bò, đẩy xe chở lúa qua lại (giao với quốc lộ 1A cũ, đi từ hướng Phủ Lý vào khoảng 2 km). Hiện nó được xếp hạng là một trong những nhà thi đấu lớn và hiện đại của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Nhà thi đấu được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nguồn vốn do tỉnh Hà Nam và Chính phủ cấp, khánh thành năm 2014.

Ông Dân, bảo vệ khu vực này cho biết nhà thi đấu đang trong quá trình sửa chữa bên trong. Cũng theo ông Dân, từ đầu năm đến nay, nhà thi đấu chưa tổ chức sự kiện thể thao nào đáng chú ý. Năm 2016, nhà thi đấu từng tổ chức giải bóng chuyền quốc tế VTV Cup. Người dân nơi đây cho biết họ rất xót xa vì công trình này đầu tư quá nhiều tiền nhưng phần lớn thời gian bỏ không. Do ít được sử dụng, nhà thi đấu trông hoang vắng, tiêu điều, cửa đóng im lìm suốt từ đầu năm 2017”.

Lại thêm một công trình ngàn tỷ lãng phí, thưa bạn đọc.

Nhìn bức ảnh nhà thi đấu đa năng tọa lạc bề thế giữa cánh đồng lúa, đường dẫn vào chỉ là con đường nhỏ để dắt trâu bò, kéo xe chở lúa mà thấy buồn và chua xót. Không hiểu khi xây dựng công trình này, người ta có tính toán đến khối lượng người ra vào, công năng của công trình ra sao?

Bởi vì vậy, nó cứ nằm im thế thôi. Phơi mưa phơi nắng giữa trời, giữa cánh đồng lúa, chỉ có tác dụng để bà con đi cấy thi thoảng ngơi tay ngồi ngắm và chép miệng xót xa. Khánh thành từ năm 2014 nhưng chỉ tổ chức được 1 lần sự kiện bóng chuyền VTV Cup, còn lại thì nhà thi đấu đóng cửa bỏ không.

1000 tỷ đồng là con số lớn với đại đa số người dân trong xã hội. Nếu được đầu tư đúng chỗ, nó có thể là một bệnh viện đa khoa cấp huyện khang trang. Có thể là những con đường bê tông mở mang phát triển kinh tế, xã hội cho những vùng sâu, vùng xa, nơi người dân còn phải lội ngập bàn chân trong bùn đất. Nhưng không, chúng ta đã có 1 cái nhà thi đấu đa năng bỏ hoang giữa cánh đồng lúa, hiện đang khóa cửa vì “bên trong sửa chữa”.

Những công trình như thế, chỉ là những cú vung tay tiêu tiền ngân sách của quốc gia và địa phương, người được lợi chỉ là một nhóm nhỏ, những người ký duyệt dự án, tham gia quản lý dự án, đấu thầu xây dựng, quyết toán dự án… còn đại đa số người dân thì được gì?

Tiền ngân sách là tiền thuế của dân, nếu được đầu tư vào đúng lúc, đúng chỗ để có những công trình phục vụ cho đời sống của người dân thì những đồng tiền đó xem như đến đúng đích, không bị chi tiêu sai mục đích. Còn ngược lại, cộng đồng chỉ nhận được những “quả đắng” như cái nhà thi đấu đa năng tọa lạc giữa mênh mông đồng lúa này mà thôi.

Giá như 1 ngàn tỷ ấy, chỉ trích một phần nhỏ thôi để đem ra đầu tư mũi nhọn cho ngành thể thao, thì chắc chắn xạ thủ bắn súng Huy chương Vàng Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh đã không phải “tập chay” suốt 1 năm, bắn súng không có đạn, đưa súng lên ngắm, bóp cò rồi hạ xuống, vì đạn quá đắt.

Bỏ thì thương, vương thì tội. Giờ lấy đâu ra một năm vài chục sự kiện thể thao đình đám để rồng rắn kéo nhau ra lội qua con đường nhỏ vắt qua những thửa ruộng để giúp cho cái nhà thi đấu ngàn tỷ kia được ấm “hơi người”?

Không ai trả lời được, vì nói cho cùng nó cũng chẳng thuộc trách nhiệm của ai. Việc công trình đã khánh thành êm đẹp xong xuôi là xong, còn đưa nó vào sử dụng thế nào, là chuyện “cha chung không ai khóc”. Ai tiếc cứ tiếc, ai xót cứ xót. Cái nhà thi đấu đa năng ngàn tỷ ấy vẫn trơ ra, thi gan cùng mưa nắng để đợi kinh phí tu bổ vì… xuống cấp.